Bản Người A Rem

Bản Người A Rem Nằm giữa lòng di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẽ Bàng, ngôi làng của người A Rem lọt thỏm trong dãy núi Trường Sơn hùng vĩ. Hơn 50 năm kể từ ngày bước ra từ hang đá người A Rem đã có những đổi thay đáng kể để hòa nhập với cuộc sống hiện đại.

BẢN NGƯỜI A REM

Cộng đồng tộc người thiểu số

Du lịch cộng đồng và Văn hoá tộc người

Để vào được bản A Rem xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, từ con đường Hồ Chí Minh nhánh đông chúng tôi rẽ vào con đường 20 Quyết thắng huyền thoại. Từ cửa động Phong Nha lên bản A Rem chỉ dài 39 km nhưng chiếc xe ô tô của đoàn chúng tôi phải “bò” mất nguyên nửa ngày. Con đường 20 Quyết thắng oanh liệt trong chiến tranh giờ đây là cầu nối duy nhất giúp bà con ở hai xã Tân Trạch và Thượng Trạch của huyện Bố Trạch hòa nhịp với hơi thở cuộc sống miền xuôi.

Bản người A Rem - Dân tộc A Rem

Bản người A Rem – Dân tộc A Rem

Trên danh mục thống kê Nhà nước Việt Nam, người A Rem được xem như là nhóm địa phương của người Chứt nói ngôn ngữ Việt – Mường (bao gồm như  Sách, Mày, Mã Liềng, Rục, A Rem). Người A Rem sống tập trung ở xã Tân Trạch, trong một bản duy nhất, tên gọi trước đây là bản Tà Rét, nay thường gọi là bản 39.

Bản người A Rem sinh sống ở xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình). Sau 55 năm được phát hiện với tổng số người chỉ trên dưới 100 nhân khẩu, đến nay, cuộc sống của người dân A Rem hầu như vẫn còn nguyên thủy, tiềm ẩn nhiều nét văn hóa lạ lẫm trong các hang đá hoặc tiến bộ hơn là những mái nhà sàn cheo leo vách núi ở rừng già Phong Nha – Kẻ Bàng.

Tiềm ẩn nhiều nét văn hóa lạ lẫm nhưng ít tiếp cận với đời sống văn minh nên người A Rem còn khá nhiều quan niệm lạc hậu khiến đời sống kinh tế gặp không ít khó khăn. Trong tộc người này, gánh nặng gia đình hầu như dồn lên đôi vai người phụ nữ, cánh đàn ông đa phần là nghiện rượu. Cái đói cái nghèo và sự túng thiếu như sợi dây vô hình ghì chặt những mảnh đời nơi đây. Đồng hành cùng đói nghèo chính là sự dốt nát.

Ở A Rem không bao giờ quan tâm đến chuyện học hành của con cái. Việc giúp trẻ em A Rem học được con chữ thay đổi số phận, hoặc chí ít cũng thoát khỏi vòng luẩn quẩn sinh ra, lớn lên lấy vợ, gả chồng rồi lăn lộn một đời với nương rẫy, đến con chữ cắn đôi cũng không biết, đối với những người tình nguyện cắm bản quả là hành trình đầy ắp gian nan.

Trong thăm thẳm mênh mông núi rừng đã hiện lên bao nếp nhà mái tôn đỏ tươi của những tấm lòng hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước hỗ trợ xây dựng, người A Rem hôm nay không còn sống cuộc sống “ăn lông ở lỗ” như mấy mươi năm về trước, nhưng cuộc chiến chống đói nghèo, chống mù chữ vẫn còn xa lắm…

Với tổ chức xã hội ở mức độ giản đơn, trên nền tảng kinh tế tự nhiên đóng vai trò chủ đạo, lại chưa có sự giao thương mạnh mẽ với các cộng đồng xung quanh thì sự phân hoá ở xã hội A Rem  còn rất mờ nhạt. Vì thế trong cộng đồng người A Rem còn bảo tồn nhiều giá trị văn hoá tộc người đặc thù và cổ xưa, thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng.

Địa điểm: Xã Tân Trạch – Huyện Bố Trạch – Tỉnh Quảng Bình.

Đường đến: Bằng 3 loại phương tiện: đường bộ, đường sắt và đường hàng không.

  • Đường sắt: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Ga Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới  – Trung tâm huyện Bố Trạch (Thị trấn Hoàn Lóo) – Xó Tõn Trạch
  • Đường bộ: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Thành phố Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới  – Trung tâm huyện Bố Trạch (Thị trấn Hoàn Lóo) – Xó Tõn Trạch
  • Đường hàng không: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Thành phố Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới  – Trung tâm huyện Bố Trạch (Thị trấn Hoàn Lóo) – Xó Tõn Trạch

A RemBản Người A Remdân tộc A RemNgười A Rem

top