Cổng Trời

Cổng Trời Quảng Bình với truyền thuyết về nàng Y Leng và chàng Thông Ma (tộc người Khùa, người mày) về đôi bạn trẻ yêu nhau say đắm nhưng không thành duyên và kết quả là ’Cổng trời hiện lên do dân làng đặt tên cho 2 khối đá tự nhiên nằm một bên là vách núi đá cheo leo, một bên là vực thẳm đầy gai góc và đá tai mèo. Núi đá cao chênh vênh nhưng cũng rất nên thơ và huyền ảo.

CỔNG TRỜI

Khu danh thắng – di tích lịch sử

Điểm du lịch sinh thái

Cổng Trời Quảng Bình Từ ngã ba Khe Ve, đường 12A cắt ngang đường 15 xưa (nay là đường Hồ Chí Minh) ngược lên biên giới Việt – Lào đến Km 34.500 chúng ta gặp hai khối đá đồ sộ chụm đầu vào nhau, để lộ một vũng cung vừa lọt một làn xe – đó là Cổng Trời – cái tên mang nhiều huyền thoại, nổi tiếng trong nước và cả quốc tế.

Cổng Trời Quảng Bình

Cổng Trời Quảng Bình

Cổng Trời, do hai khối đá tự nhiên khổng lồ tạo nên, một bên tiếp với vách núi cheo leo, một bên là vực thẳm hun hút rợn người. Cổng Trời vừa là một địa điểm mang tính chiến lược không kém quan trọng, vừa là một kỳ quan thiên nhiên, mang đậm một huyền thoại về một mối tỡnh chung thuỷ của chàng Thụng Ma với nàng J Leng. Chàng Thụng Ma nghe lời khuyờn của người làng Pa Loóc gánh đá về lấp cửa hang chặn con thuồng luồn đó bắt  mất người yờu của chàng, nhưng khi gỏnh hai hũn đá từ đỉnh núi về đây thỡ đũn gỏnh góy, hai hũn đá rơi xuống, nặng quá, cụng đầu vào nhau rồi dính đầu vào nhau mói mói khụng rời ra nữa, trở thành cỏi cổng mà về sau người làng đặt cho nó cái tên là Cổng Trời.

Địa danh Cổng Trời gắn với một thời kỳ oanh liệt, hào hùng của dân tộc trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước. Đến Cổng Trời, chúng ta bắt gặp nhiều dũng chữ viết vội  nhắn gửi đồng đội, người thân. Ở bên trái đường cú một cỏi hang khụng sõu lắm, chỗ này năm xưa các chiến sĩ  Tiểu đoàn 12 công binh trước lúc ra mặt đường đó làm lễ “truy điệu sống”. Đến tham quan Cổng Trời là dịp để du khách tỡm hiểu thờm về những địa chỉ đỏ ngời sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến tranh như Khe Ve, La Trọng, Bói Dinh, Ngầm Rinh… của mảnh đất tận cùng phía Tây Quảng Bỡnh.

Địa điểm: Xã Dân Hoá – Huyện Minh Hoá – Tỉnh Quảng Bình.

Đường đến: Bằng 3 loại phương tiện: đường bộ, đường sắt và đường hàng không.

  • Đường sắt: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Ga Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới – Trung tâm huyện Minh Hoá (Thị trấn Quy Đạt) –  Cổng Trời.
  • Đường bộ: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Thành phố Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới – Trung tâm huyện Minh Hoá (Thị trấn Quy Đạt) – Cổng Trời.
  • Đường hàng không: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Thành phố Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới – Trung tâm huyện Minh Hoá (Thị trấn Quy Đạt) –  Cổng Trời.

Cổng TrờiCổng Trời Quảng BìnhQuảng Bình

top