Hang Minh Cầm

Hang Minh Cầm trên cung đường đi dọc miền Tây Quảng Bình theo hướng Bắc, chúng ta sẽ bắt gặp hang động Minh Cầm, một thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp đã bao đời tồn tại với núi rừng Trường Sơn hùng vĩ. Hang Minh Cầm là một di chỉ cư trú của cư dân tiền sử.

HANG MINH CẦM

Danh thắng hang động, di tích lịch sử, di chỉ khảo cổ

Phục vụ du lịch hang động, nghiên cứu khoa học

Vết tích cư trú thể hiện rõ qua tổ hợp công cụ lao động bằng đá như rìu có vai, phác vật rìu và khá nhiều đồ gốm đã qua vết sử dụng. Và cũng chính nơi đây hàng ngàn người dân từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình đã phải chịu bao cảnh lao động hiểm nguy, đục đá, đào đá làm nên những cái hầm xuyên sâu vào lòng núi để làm nên con đường bắc nam dưới thời Pháp thuộc. Du khách đến đây không những được xem cảnh hang động mà còn được xem những cái hầm tàu lửa đi qua dài hàng trăm mét, hai bên hầm còn có những hang nhỏ tự nhiên thông với bờ sông trông rất đẹp.

Đường đến Hang Minh Cầm

Đường đến Hang Minh Cầm

 

Trong thời kỳ chống Mỹ, hang Minh Cầm dùng làm nơi để chế tạo sản xuất vũ khí đạn dược, nơi cất dấu hàng hoá quân sự và nơi làm việc của cơ quan huyện Tuyên Hoá và các đơn vị bộ đội. Hang Minh Cầm là một trong những mục tiêu quan trọng mà giặc Mỹ đã tập trung sức tối đa đánh ác liệt, chúng đánh cả ngày lẫn đêm và vào cả những địa phương lân cận, một sự huỷ diệt chưa có trong lịch sử.

Phong cảnh Hang Minh Cầm

Phong cảnh Hang Minh Cầm

 

Đến với hang động Minh Cầm chúng ta không những được chiêm ngưỡng một phong cảnh sơn thuỷ hữu tình để lòng người cứ lưu luyến mãi không thôi về một vùng đất từ trong đổ nát hoang tàn của chiến tranh vẫn luôn mát vị phù sa, bốn mùa hoa trái xanh tươi mà còn có những phút suy tư về địa danh lịch sử này.

Địa điểm: Xã Phong Hoá – Huyện Tuyên Hoá – Tỉnh Quảng Bình.

Đường đến: Bằng 3 loại phương tiện: đường bộ, đường sắt và đường hàng không.

Đường sắt: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Ga Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới – Hang Minh Cầm.

Đường bộ: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Thành phố Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới – Hang Minh Cầm.

Đường hàng không: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Thành phố Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới – Hang Minh Cầm.

Hang Minh CầmMinh Cầm

top