Hồ An Mã

Hồ An Mã từ Trung tâm huyện Lệ Thuỷ, theo đường Quy Hậu đi Văn Thuỷ, ngược vào vùng Bến Tiến (Văn Thuỷ) sẽ đến hồ An Mã. Hồ An Mã có dung tích nước 62 triệu m3 và diện tích mặt hồ rộng gần 300 ha. Đây là hồ chứa lớn nhất ở Quảng Bình nằm ở đầu nguồn sông Kiến Giang thuộc huyện Lệ Thuỷ.

HỒ AN MÃ

Hồ nước ngọt trên núi

Phục vụ tham quan, khu du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái

Đến với hồ An Mã, cùng với việc du thuyền ngắm cảnh hồ, du khách được chiêm ngưỡng núi An Mã phơi mình thoai thoải trên 3 ngọn đồi tà nối tiếp nhau, thân phủ những tầng tầng rừng thông hơn 50 tuổi. Xa xa trông như một tấm thảm màu tuyệt đẹp, giống như ba yên ngựa khổng lồ.

Hồ An Mã - Ho An Ma Quang Binh

Hồ An Mã – Ho An Ma Quang Binh

 

Bây giờ đứng trên đỉnh An Mã, trong tầm mắt là màu xanh của non nước, của nước hồ An Mã bao la… Có lẽ nhiều người thắc mắc về cái “công năng” của hồ chứa này? Thật đơn giản với những người dân vùng giữa huyện Lệ Thuỷ, nhưng với những người khác là hơi lạ. Bởi hồ An Mã hầu như không có hệ thống kênh dẫn nước (chính xác là có kênh dẫn nhưng chỉ tưới cho một diện tích rất nhỏ…) như một hồ chứa thuỷ lợi truyền thống, mà nước lại chảy trở lại sông Rào Con như chuyện dã tràng?

Rào Con là một nhánh của sông Kiến Giang. Kiến Giang có hai nhánh chính là Rào Con và Rào Mệ (có nơi gọi là Rào Nậy). Rào Con ở về phía nam, còn Rào Mệ ở phía tây. Hiển nhiên theo cách gọi cũng đã thể hiện rõ nhánh sông nào lớn hơn. Rào Mệ với lưu vực rộng lớn kéo sang tận biên giới Việt – Lào, sở hữu vùng rừng núi hùng vĩ. Còn Rào Con đi qua vùng rừng nghèo, trung du… nhỏ hẹp hơn.

Ngày nay, cùng với khu du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh, du lịch sinh thái suối nước khoáng nóng Bang, hồ An Mã thực sự là điểm tham quan lý tưởng cho du khách trong tuyến du lịch phía Nam tỉnh Quảng Bình.

Địa điểm: Xã Văn Thuỷ – Huyện Lệ Thuỷ – Tỉnh Quảng Bình.

Đường đến: Bằng 3 loại phương tiện: đường bộ, đường sắt và đường hàng không.

Đường sắt: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Ga Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới – Trung tâm huyện Lệ Thuỷ (Thị trấn Kiến Giang) – Hồ An Mã.

Đường bộ: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Thành phố Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới – Trung tâm huyện Lệ Thuỷ (Thị trấn Kiến Giang) – Hồ An Mã.

Đường hàng không: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Thành phố Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới – Trung tâm huyện Lệ Thuỷ (Thị trấn Kiến Giang) – Hồ An Mã.

An MãHồ An Mã

top