Hồ Bàu Tró

Bàu Tró là tên một hồ nước ngọt nằm giữa đồi cát ven biển, thuộc phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới. Bàu Tró có dạng như một quả bầu hơi eo, cách bờ biển 300 – 450 m. Chiều dài Bàu Tró trung bình là 1070 m, rộng 220 m ở phần Tây Bắc, 100 m ở đoạn gần giữa và 250 m ở phần Đông Nam. Nơi đây, từ ngàn xưa, người nguyên thuỷ đó cư trú quanh hồ. Dấu vết của người xưa đó chìm dần trong cát.

Bàu Tró được các nhà khảo cổ học lấy tên di chỉ này để đặt cho nền văn hoá hậu kỳ đồ đá mới, gồm các di chỉ phân bố vùng ven biển Nghệ – Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế là văn hoá Bàu Tró.

HỒ BÀU TRÓ

Hồ nước ngọt trên cát, di tích khảo cổ

Phục vụ tham quan, khu du lịch nghỉ dưỡng, nghiên cứu khoa học

Hồ Bàu Tró cũng là một kho tàng truyện kỳ dân gian. Người ta nói Bàu Tró sâu không đáy và thông với Bàu Sen, Trốc Vực ở Lệ Thuỷ. Cạnh Bàu Tró có đền thờ Long Vương, trong đó có hai vỏ lúa bằng hai quả xoài cỡ lớn, tượng trưng cho nghề trồng lúa nước của người xưa ở đây đã đi vào huyền thoại.

Hồ Bàu Tró Quảng Bình

Hồ Bàu Tró Quảng Bình – Ho Bau Tro

 

Hồ Bàu Tró không chỉ là nguồn nước ngọt phục vụ nhân dân thành phố Đồng Hới, Bàu Tró còn là thắng cảnh đẹp và di chỉ khảo cổ học được nhiều người biết đến.

Địa điểm: Phường Hải Thành – Thành phố Đồng Hới – Tỉnh Quảng Bình.

Đường đến: Bằng 3 loại phương tiện: đường bộ, đường sắt và đường hàng không.

+ Đường sắt: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Ga Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới – Hồ Bàu Tró.

+ Đường bộ: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Thành phố Đồng Hới. Từ  Thành phố Đồng Hới – Hồ Bàu Tró.

+ Đường hàng không: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Thành phố Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới – Hồ Bàu Tró.

Bàu TróHồ Bàu Tró

top